HÀ NỘI – Khi Chevrolet phát triển xe, đội ngũ thiết kế của hãng thường ứng dụng những công nghệ tiên tiến như giả lập thực tế ảo, dựng hình bằng máy tính và công nghệ in 3D để tối đa hóa và tối ưu hóa không gian nội thất cho hành khách và hàng hóa.

Nhu cầu tận dụng những công cụ công nghệ cao như vậy đang ngày càng quan trọng trong phân khúc SUV có tính cạnh tranh cao như hiện nay khi mà ngày càng nhiều khách hàng, đặc biệt là những gia đình trẻ chọn SUV vì nhiều lí do như ghế ngồi linh hoạt, khả năng chuyên chở tối đa 7 hành khách và diện tích sử dụng lớn.

Với mẫu xe SUV Mỹ sang trọng và lịch lãm được phát triển trên toàn cầu, Chevrolet mong muốn cung cấp cho khách hàng chiếc xe mà họ hằng mong muốn. Theo xu hướng toàn cầu, thị hiếu của khách hàng Đông Nam Á đang có sự dịch chuyển từ các mẫu xe du lịch như sedan sang SUV, cụ thể, doanh số SUV tăng trưởng hơn 7% từ năm 2011, trong khi doanh số xe du lịch giảm 4% cùng kỳ.

“Mọi khách hàng đều muốn diện tích sử dụng lớn hơn vì vậy chúng tôi tập trung vào tối đa hóa không gian trong tất cả các mẫu SUV của mình để gia tăng diện tích sử dụng và khả năng chở hàng”, Tim Greig, trưởng bộ phận thiết kế nội thất của GM cho biết. “Trong khoang hành khách, chúng tôi thiết kế hộp chứa đồ ở tất cả các ghế ngồi để khách hàng có thể để những đồ dùng họ mang theo như đồ uống, điện thoại, máy tính bảng, ví và những thứ trẻ em hay mang theo. Chúng tôi cũng thiết kế khoang hành lý rộng nhất có thể với cửa rộng và cao, mặt sàn phẳng để dễ đẩy đồ lên phía trước và những ngăn để đồ rộng bên dưới sàn.”

Trong khi những chiếc SUV có lợi thế hơn hẳn sedan về khả năng chuyên chở những đồ vật dài và cao như đồ nội thất, thùng hàng lớn hay thâm chí là cả một chiếc xe đạp, người dùng Trailblazer còn có thể tận dụng khả năng vận chuyện của mẫu xe này để chở nhiều đồ vật khác nhau như hành lý các loại, thiết bị cắm trại hay dụng cụ thể thao. Kích cỡ của khoang hành lý và cửa sau rộng rãi khiến cho việc xếp hàng hóa lên và dỡ hàng hóa xuống trở nên dễ dàng hơn, ít vất vả hơn sedan hay ô tô cỡ nhỏ.

Cấu trúc 3 hàng ghế có thể gấp phẳng xuống sàn mở rộng diện tích chở hàng khi cần thiết. Khi ưu tiên chở người, mẫu SUV lịch lãm có thiết kế ghế ngồi theo phong cách nhà hát, mang đến cho hành khách ở hàng ghế thứ 2 và 3 tầm nhìn bao quát hơn. Đặc biệt, cửa gió điều hòa còn được trang bị cho cả hàng ghế thứ 3.

Lắng nghe ý kiến phản hồi của khách hàng đã giúp những mẫu xe Chevrolet cải thiện đáng kể qua năm tháng. Trước khi bắt tay vào phát triển một mẫu xe, đội ngũ thiết kế Chevrolet sẽ dành thời gian nghiên cứu thị trường ô tô để xác định những xu hướng về không gian nội thất và tiện ích xe đang phổ biến trên toàn cầu.

Khi một chương trình phát triển xe mới được khởi động, Chevrolet trình bày ý tưởng nội thất xe với một nhóm khách hàng cụ thể nhằm đáp ứng những nhu cầu khách hàng hay giải quyết những vấn đề mà họ thấy trên những mẫu xe hiện hành. Đội ngũ thiết kế tổng hợp ý kiến khách hàng và dùng thông tin này để cải tiến những bản thiết kế sao cho khách hàng cảm thấy vừa ý hoặc hài lòng ngoài mong đợi.

Trong quá trình phát triển xe mới, đội ngũ thiết kế nhờ đến những công nghệ kỹ thuật số để tìm ra phương án kết cấu chiếc xe và sắp xếp nội thất hiệu quả nhất. Sắp đặt tất cả những bộ phận nội thất lại với nhau một cách gọn gàng, chặt chẽ và tạo khoảng cách để hành khách có không gian thoải mái. Tất cả các công việc này đều bắt đầu ở giai đoạn sớm nhất trong quá trình chế tạo xe khi thiết kế vẽ ra mẫu xe, rất lâu trước khi họ lên ý tưởng chủ đề nội thất.

Bộ công cụ kỹ thuật số của Chevrolet gồm các công cụ dựng hình bằng máy tính tiên tiến, các mô hình kỹ thuật số phối cảnh với người và Môi trường thực tế ảo CAVE 3D. Đội ngũ thiết kế dùng một máy đo không gian- một công cụ độc quyền của General Motors, để phân tích cách khách hàng cảm nhận không gian xe và những mô hình người ảo khác nhau để thử nghiệm nội thất xe dựa vào dữ liệu tổng thể về kích cỡ và các tư thế của người lái. Môi trường CAVE 3D giúp đánh giá các ý tưởng thiết kế để tìm ra điểm mù, hình ảnh phản chiếu và tầm nhìn của các vật thể trong và ngoài xe.

Đội ngũ thiết kế còn sử dụng máy in 3D để dựng các linh kiện nguyên mẫu từ bột và nhựa lỏng bằng phần mềm chuyên biệt hóa, dữ liệu toán học và laser kỹ thuật số. Máy in 3D cho phép thiết kế có thể nhanh chóng nhìn thấy, chạm vào và kiểm tra các phiên bản khác nhau của linh kiện rời và toàn bộ hệ thống dưới dạng những mô hình có độ chính xác cao mà không cần thay đổi công cụ sản xuất tốn kém hàng trăm nghìn đô la Mỹ.

“Sau khi có phương án thiết kế tổng thể của một mẫu xe, chúng tôi sẽ duyệt nó trên thực tế ảo để từ từ cảm nhận mẫu xe dưới góc nhìn của khách hàng thực tế và điều chỉnh phương án nếu cần thiết.” Greig cho biết. “Hầu hết nếu không muốn nói là tất cả các công việc đến thời điểm này đều được thực hiện trên kỹ thuật số bởi vì như vậy sẽ nhanh hơn, hoàn chỉnh hơn, chính xác và hiệu quả hơn. Thực tế ảo đóng vai trò quan trọng trong việc đưa mẫu xe vào cuộc sống trước khi có một mẫu xe thử nghiệm thực tế hay một mô hình giả lập.”

Sau khi tối ưu hóa phương án thiết kế nội thất và xây dựng chủ đề trên kỹ thuật số, các nhà thiết kế dùng máy phay và máy in 3D để khắc và chế tạo các linh kiện nguyên mẫu từ đó sản xuất ra những “vật dụng tiện ích quanh chỗ ngồi” bằng gỗ và xốp để đánh giá phương án thiết kế tổng thể và các mô hình đất sét để đánh giá chủ đề thiết kế.

“Các nhà thiết kế và tạo hình của chúng tôi làm việc cả trên nền tảng kỹ thuật số và bằng tay để xây dựng các chủ đề thiết kế sao cho giúp tăng cường tính hiệu quả của phương án thiết kế nội thất mà vẫn khiến các thiết kế có tính chân thực và trông giống như được làm thủ công.” Greig nói thêm.

Dù bản chất công việc thiết kế xe là công nghệ cao, Greig cho rằng bí quyết thực sự để thiết kế ra những mẫu nội thất đẳng cấp thế giới là bàn tay con người từ đội ngũ thiết kế của hãng trong mỗi chương trình phát triển xe mới. Trong những giai đoạn thiết kế đầu tiên, đội ngũ thiết kế của Chevrolet thường có nhiều buổi họp lên ý tưởng đặt mình vào vị trí của khách hàng để có thể giải quyết các vấn đề bằng cách thuật lại những tình huống họ biết được từ những nghiên cứu thị trường hay nghiên cứu trên mạng nhưng đa số vẫn là trải nghiệm cá nhân.

“Tất cả chúng tôi cũng đều là khách hàng” Greig nói, “Những mẫu thiết kế tốt nhất xuất phát từ sự đồng cảm, từ cách chúng tôi sống cuộc sống của khách hàng và kiểm tra mẫu thiết kế như thể mình là một khách hàng. Những con người thực, những bậc cha mẹ thực đã thiết kế nên nội thất xe của các bạn. Chúng tôi thực sự quan tâm và nỗ lực hết sức để đảm bảo các bạn có những trải nghiệm tuyệt vời nhất trên chiếc xe của mình.”

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *